Cuộn lên đầu trang

1 bộ đồ thờ cúng gồm những gì? Cách chọn đồ thờ sao cho phù hợp

Thờ cúng gia tiên là nét đẹp văn hoá của người Việt hàng ngàn đời nay. 1 bộ đồ thờ cúng gồm những gì? Cách chọn đồ thờ sao cho phù hợp giúp mang lại phước lộc cho gia chủ? Hãy cùng Tâm Linh Việt tìm hiểu bài viết dưới đây.


Nét đẹp thờ cúng gia tiên của dân tộc Việt


Thờ cúng gia tiên là phong tục truyền đời qua bao thế hệ hàng ngàn năm nay. Tục thờ cúng tổ tiên không biết có từ bao giờ, chỉ biết rằng dù gia đình kinh tế khá giả hay bình thường thì trong mỗi nhà đều có một bàn thờ gia tiên.


Xoay quanh những câu hỏi về nghi thức cúng bái, lễ nghi, lễ vật thì câu hỏi 1 bộ đồ thờ cúng gồm những gì cũng là điều mà khách hàng hỏi Tâm Linh Việt nhiều nhất. Vậy với những người trẻ tuổi, những người nước ngoài đang bắt đầu tìm hiểu hiểu về văn hoá thờ cúng của người Việt cần lưu ý những gì để chọn một bộ đồ thờ cho phù hợp cũng như biết cách bài trí đúng phong thuỷ?


Người xưa răn rằng: không nhất thiết phải mâm cao cỗ đầy, cũng chẳng cần phải quá cầu kỳ làm chi, chỉ cần thắp nến hương thơm dâng lên gia tiên vào những dịp đặc biệt như ngày Rằm, mùng 1, giỗ chạp, hiếu hỷ hay lễ tết… cũng đủ để thể hiện lòng thành kính, hướng về cội nguồn.


Từ lâu, tục thờ cúng tổ tiên đã trở thành chuẩn mức đạo đức cũng như thước đo nguyên tắc làm người. Không chỉ vậy, đây cũng là một phần tất yếu trong đời sống tâm linh người Việt. Qua nén hương thơm, con cháu có thể bày tỏ những mong ước về cuộc sống bình an, khoẻ mạnh, may mắn, tài lộc cho chính mình và gia đình.


Vì vậy, phòng thờ được coi như là nơi hiện diện của người khuất mặt trong nhà. Dù biết lòng thành là ở cái tâm nhưng việc trang hoàng cho nơi ngự cu của gia tiên khuất núi sao cho thêm phần trang nghiêm, vững chắc cũng là điều vô cùng quan trọng. Một không gian thờ cúng tươm tất, ấm cúng không chỉ nói lên lòng hiểu thảo của hậu thế mà còn là niềm kiêu hãnh của đấng sinh thành cõi vĩnh hằng.
1 bộ đồ thờ cúng gốm những gì?


Ngoài bàn thờ gia tiên, đối với những người theo đạo Phật gia đình sẽ có thêm một bàn thờ riêng. Với những gia đình kinh doanh buồn bán thì lại đặt thêm bàn thờ Thần Tài tại cửa hàng, công ty với mong muốn gặp nhiều vượng phát, tài chính hanh thông, mọi điều may mắn.


Bộ đồ thờ đầy đủ gồm những gì?


Nói về bộ đồ thờ gia tiên đầy đủ thì không thể thiếu những vật phẩm dưới đây:

 • Đỉnh thờ: Đỉnh thờ còn được gọi là lư hương dùng cho việc đốt trầm hương vào những dịp lễ, tết đặc biệt giúp không gian thờ cúng thêm thanh tịnh, ấm cúng.
Đỉnh thờ men rạn đắp nổi
 • Hạc thờ: Đôi hạc thờ tương trưng cho sự hài hoà Âm – Dương, Trời – Đất tạo nên nguồn năng lượng tích cực trong nhà.
Hạc thờ men rạn đắp nổi
 • Bát hương: Tuỳ theo phong tục tập quán và văn hoá của từng vùng miền mà gia chủ có thể sử dụng 1 hoặc 3 bát hương. Cha ông ta tin rằng khói hương chính là sợi dây vô hình kết nối giữa thế giới âm – dương giúp 2 bên gắn kết hài hoà.
Bát hương men rạn đắp nổi
 • Mâm bồng: Sử dụng để đựng hoa quả (hay gọi là mâm ngũ quả), mâm bồng tượng trưng cho mong ước “Phú – Quý – Thọ – Khang – Ninh).
mâm bồng men rạn đắp nổi
 • Kỷ chén thờ: Cũng tuỳ theo phong tục tập quán hoặc kích thước bàn thờ mà có thể dùng 3 hoặc 5 chén thờ. Kỷ thờ dùng để đựng nước, rượu hoặc trà nhằm dâng lên gia tiên, thần linh.
Kỷ thờ 3 ngai
 • Bát thờ (6 bát): Bát thờ để đựng cơm trắng dâng lên gia tiên mang ý nghĩa no đủ, sung túc quanh năm. Bát thờ phải là bát dùng riêng, không sử dụng chung với những bát cơm khác trong gia đình.
Bát thờ men rạn
 • Bộ đũa thờ: Không chỉ có tác dụng trang trí, bộ đũa thờ còn tượng trưng cho sự đầy đủ, no ấm của mỗi gia đình. Đây cũng là hình ảnh “trần sao âm vậy”, các cụ dưới suối vàng vẫn đầy đủ dụng cụ dùng cho việc “hưởng” lễ lúc con cháu nhang khói.
 • Lọ hoa: Lọ hoa dùng để cắm hoa tươi tô điểm thêm cho không gian thờ cúng tránh sự u tối, lạnh lẽo.
cặp lọ hoa men rạn lượn
 • Đèn dầu thờ: Đèn dầu thờ hoặc chân nến là ngọn minh đăng rọi chiếu cho không gian thờ, sử dụng đèn thờ cũng giống như ông ba gia tiên luôn chỉ đường dẫn lối cho con cháu luôn đúng hướng.
 • Ống hương: Đây là vật phẩm dùng để đựng hương (nhang) trên bàn thờ làm cho bàn thờ thêm ngăn nắp, gọn gàng.
ống hương men rạn hình rồng
 • Choé thờ: Choé thờ dùng để đựng gạo, nước và muối bày tỏ sự no đủ, giàu sang. Tuỳ từng vùng miền mà choé cũng có thể thay nước bằng tiền xu hoặc các vật phẩm khác.
Choé thờ men rạn
 • Bát sâm: Có công dụng đựng trà dâng lên gia tiên vào những dịp đặc biệt trong năm.
bát sâm men rạn
 • Nậm rượu: Nậm dùng để chứa rượu giúp đảm bảo cho lễ vật luôn thanh sạch nhất.
nậm rượu men rạn đắp nổi
 • Đôi tiểu lục bình (lộc bình): Đôi tiểu lục bình thường được đặt cân đối hai bên, phía sau bàn thờ. Lục bình tiểu có kích thước lớn hơn lọ hoa, có thể dùng cắm hoa tươi hoặc cành mai, đào ngày tết.
 • Chân nến: Cũng như đèn dầu về ý nghĩa. Chân nên có thể dùng để cắm nến hoặc cố định các loại nến khác nhau.
chân nến thấp men rạn
 • Bộ ấm trà: Có thiết kế nhỏ nhắn phù hợp với nhiều kích thước bàn thờ, bộ ấm trà có thể sử dụng thay cho bát sâm.
bộ trà 5 chén men rạn đắp nổi

Trên đây là 16 vật phẩm đồ thờ mà gia chủ có thể lựa chọn sử dụng cho bàn thờ gia tiên. Ngoài ra, để thêm phần trang nghiệm, bề thế, quý gia chủ cũng có thể bài trí thêm đôi lục bình cỡ lớn bên cạnh bàn thờ.

Bộ đồ thờ Phật đầy đủ

Với người theo đạo Phật thì việc lập bàn thờ Phật là điều tất yếu. Bàn thờ Phật có lưu ý quan trọng là luôn phải đặt cao hơn bàn thờ gia tiên. Thờ Phật trong nhà không chỉ mong muốn ngài khai sáng tâm thức, sống hướng thiện mà thờ Phật còn giúp tâm luôn an, gia đình gặp nhiều may mắn, tốt lành.
Một bàn thờ Phật đầy đủ sẽ bao gồm các vật phẩm sau:

 1. Bát hương
 2. Ống cắm hương
 3. Mâm bồng
 4. Kỷ ngai thờ
 5. Một hoặc hai choé thờ
 6. Lọ hoa lượn hoặc lọ lộc bình.

Bộ đồ thờ Thần tài


Lập bàn thờ thần tài với những người kinh doanh buôn bán được xem như “lá bùa hộ mệnh” đem đến tiền bạc, tài lộc. Bàn thờ thần tài cũng là quý nhân phù trợ giúp việc kinh doanh thuận lợi, mọi sự hanh thông.
Một bộ đồ thờ Thần tài đầy đủ sẽ bao gồm:

 1. Bát hương
 2. Mâm bồng
 3. Lọ hoa lượn
 4. Kỷ chén thờ
 5. Cóc ngậm tiền (đặt cạnh bàn thờ)
 6. Ống đựng hương
 7. Đèn thờ
 8. Nậm rượu

Trên đây là những vật phẩm thờ đầy đủ cho bàn thờ mà Tâm Linh Việt gửi đến quý độc giả. Tuy nhiên, tuỳ vào từng vùng miền cũng như văn hoá thờ cúng của từng địa phương cũng như tuỳ kích thước bàn thờ mà gia chủ có thể bổ sung hoặc giảm bớt số lượng vật phẩm tuỳ ý.


Tại sao đồ thờ gốm sứ Bát Tràng được ưa chuộng?


Hiện nay, thị trường đồ thờ cúng vô cùng phong phú và đa dạng về mẫu mã, chủng loại, chất liệu hay màu sắc… Gia chủ có thể dễ dàng bắt gặp những bộ đồ thờ bằng gỗ, bằng đồng, bằng gốm sứ với nhiều phân khúc từ giá rẻ đến cao cấp trên thị trường. Tuy nhiên, xét về tỉ lệ được ưa chuộng nhất thì đồ thờ gốm sứ vẫn luôn giữ vị trí số 1 hàng ngàn đời nay.
Hãy cùng Tâm Linh Việt tìm hiểu xem tại sao đồ thờ gốm sứ lại luôn nổi trội qua những yếu tố sau đây nhé.


Tinh xảo các đường nét hoạ tiết, hoa văn


Được chế tác thủ công 100%, đồ thờ gốm sứ Bát Tràng là sự tích tụ tinh hoa của những người nghệ nhân giàu kinh nghiệm. Trong đó, nghệ thuật hoạ nét lên sứ cũng vô cùng đa dạng, từ vẽ nền, vẽ chìm hãy vẽ nổi thì tất cả những đường nét này đều uyển chuyển, mềm mại thể hiện sự sống động chân thực trong từng chi tiết.


Màu men đặc sắc


Thứ hai đó chính là các bộ đồ thờ cúng Bát Tràng đều có màu men sáng bóng, độ trong và độ sâu hoạ tiết đặc trưng. Ngoài dòng men lam cổ truyền thì gia chủ cũng có thể lựa chọn các dòng men cao cấp với nhiều ý nghĩa thịnh vượng, tài lộc như: Men rạn, men vẽ vàng, men hoạ vàng… đầy tinh tế và thẩm mỹ.


Độ bền trường tồn theo năm tháng


Tại Tâm Linh Việt, mỗi sàn phẩm đồ thờ gốm sứ đều trải qua khâu kiểm duyệt kĩ lưỡng từ nguyên liệu đầu vào cho đến các bước chế tác ra thành phẩm. Để đảm bảo tính an toàn cũng như nhằm mang đến những sản phẩm thờ chất lượng nhất. Đồ thờ gốm sứ Bát Tràng Tâm Linh Việt đều được nung ở nhiệt độ cao (lên tới 1350 độ C) giúp khử sạch độc tố cũng như mang đến lớp men và cốt gốm hoàn hảo.


Giá thành hợp lý


So với những bộ đồ thờ bằng gỗ hay bằng đồng thì đồ thờ gốm sứ Bát Tràng nhận được nhiều ưu ái của các gia đình cũng chính vì giá thành vô cùng hợp lý. Với sự đa dạng về kích thước, màu men cùng nhiều phân khúc giá khác nhau mà mỗi gia chủ đều có thể lựa chọn được những bộ đồ thờ phù hợp tài chính, nhu cầu và luôn đảm bảo yếu tố bền đẹp, chuẩn phong thuỷ.


Địa chỉ mua bộ đồ thờ Bát Tràng chính hãng tại Hà Nội


Tâm Linh Việt là điểm đến uy tín, lâu đời mà nhiều hách hàng lựa chọn. Với lịch sử hơn 30 kinh doanh sản xuất sản phẩm bàn thờ, đồ thờ, đồ phong thuỷ bằng gỗ tự nhiên cũng như là đơn vị quy tụ hàng trăm nghệ nhân tay nghề cao trong làng sản xuất gốm sứ. Tâm Linh Việt hiện đã vàng đang không ngừng nỗ lực, học hỏi để đổi mới nhằm mang đến cho khách hàng những bộ đồ thờ đẹp, sang trọng, giữ trọn nét hồn Việt với gia thành phải chăng nhất.


Hiện nay, chúng tôi sở hữu công nghệ “sứ hoạ vàng” đạt tiêu chuẩn xuất khẩu châu Âu đầu tiên tại Việt Nam. Các bộ đồ thờ sứ vẽ vàng tại Tâm Linh Việt cùng nhiều bộ đồ thờ cao cấp khác như men lam, men rạn, men vẽ vàng 24k đều đa dạng kích thước, hoa văn, mẫu mã giúp khách hàng có sự lựa chọn phong phú nhất.
Nếu quý khách đang quan tâm đến bộ đồ thờ gốm sứ của Tâm Linh Việt. Hãy gọi ngay đến HOTLINE: 0935 9999 63 để được tư vấn và hỗ trợ nhanh nhất.

Facebook: facebook.com/tamlinhviet.com.vn

Bài viết liên quan

Để lại 1 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *