Cuộn lên đầu trang

Bàn thờ đặt 4 bát hương có được hay không?

Bàn thờ đặt 4 bát hương có được hay không có lẽ là câu hỏi vướng mắc của khá nhiều gia chủ. Việc thờ cúng gia tiên và các vị thần linh đã và đang là nét đẹp văn hoá truyền thống lâu đời của dân tộc Việt từ ngàn đời nay. Để giải đáp khúc mắc này cho quý bạn đọc, hãy cùng Tâm Linh Việt tham khảo bài viết dưới đây:

Bàn thờ đặt 4 bát hương có được hay không?

Theo truyền thống văn hoá tâm linh và thờ cúng từ xa xưa thì việc thờ cúng được chia thành nhiều cấp độ trong đó phổ biến nhất là: Thờ phật, thờ thần linh và cuối cùng là thờ gia tiên.

Tuỳ vào từng phong tục từng vùng miền cũng như hoàn cảnh của gia chủ mà có thể đặt từ 1 đến 2 bàn thờ trong không gian thờ cúng. Mỗi bàn thờ lại cần tối thiểu 1 bát hương.

Với truyền thống tâm linh này kết hợp với nghiên cứu từ các chuyên gia phong thuỷ tại Tâm linh Việt, khi thờ cúng thì gia chủ chỉ nên chọn số lượng bát hương là số lẻ, phổ biến nhất là 1, 3 hoặc 5 bát hương. Con số này tượng trưng cho sự may mắn, thịnh vượng giúp gia chủ chiêu lộc hút tài, an khang thịnh vượng cũng như gặp nhiều may mắn.

Do đó, việc bàn thờ đặt 4 bát hương không được khuyến khích trừ những trường hợp bất khả kháng. Việc thờ 4 bát hương cũng gây mất cân đối cho không gian phòng thờ.

Nói về bát hương, đây là vật phẩm được coi như là nơi cư ngụ của thân linh, gia tiên trong nhà. Đây cũng là nơi thể hiện lòng biết ơn và sự thành kính của con cháu. Do vậy việc có nên hay không đặt 4 bát hương trên bàn thờ thì gia chủ cần xét xét kĩ càng trước khi quyết định. Mọi thay đổi, bài trí… trên bàn thờ đều cần được cân nhắc một cách vô cùng cẩn thận.

Không nên để bàn thờ đặt 4 bát hương vì:

Khi đặt 4 bát hương trên bàn thờ sẽ gây ra 1 số bất tiện như sau

  • Không gian trên bàn thờ trở nên chật trội, việc bày trí 4 bát hương cũng không cần thiết. Vừa rườm rà lại gây mất cân đối.
  • Số 4 là con số được quan niệm không đẹp, do đó trong văn hoá tâm linh, thờ tự cũng không nên sử dụng vì sẽ gây ảnh hưởng ít nhiều đến tài lộc gia chủ.
  • Với việc thờ 4 bát hương, 1 bát hương sẽ không mang ý nghĩa tâm linh nào vì khi thờ tự 3 bát hương gồm bát chính giữa ngụ ý dành cho thần linh, bát trên trái thờ bà cô ông mãnh còn bát bên phải chính là thờ tiên tổ.

Với những thông tin trên, quý gia chủ có thể tạm kết luận rằng: Việc bàn thờ đặt 4 bát hương không hoàn toàn là sai, tuy nhiên chúng ta nên hạn chế tối đa việc bày trí như thế này.

Bàn thờ nên đặt mấy bát hương?

Như đã nói tại phần trên thì bạn nên lựa chọn số bát hương chẵn là 1, 3 hoặc 5. Không sử dụng số lẻ như 2, 4… Tuỳ vào từng nhu cầu, hoàn cảnh mà quý gia chủ có thể lựa chọn số bát hương cũng như kích thước khác nhau. Đi kèm với đó, yếu tố quan trọng khi lựa chọn bát hương đó chính là sự phân chia cấp bậc mà gia chủ cần lưu ý là:

  • Bát hương thờ Phật: Việc thờ phật trong nhà mong muốn gia đình luôn bình an, vạn sự tai ương đều tránh xa gia chủ.
  • Bát hương thờ thần linh: Việc thờ tự các vị thần phù hộ độ trì cho gia chủ đã là một phần không thể thiếu trong văn hoá tâm linh Việt Nam. Thờ thần nhằm thể hiện sự tôn kính với các bậc bề trên, mong gia đình luôn vững vàng long mạch, tài vận vẹn toàn.
  • Bát hương thờ gia tiên: Đây là bổn phận gần như bắt buộc đối với mọi gia đình, gia tiên chính là thế hệ đi trước có công sinh thành, dưỡng dục nên thế hệ ngày nay. Việc thờ phụng gia tiên không chỉ thể hiện lòng hiếu kính, biết ơn đấng sinh thành mà còn là chuẩn mực đánh giá đạo đức của xã hội.

Ngoài ra, đối với Phật tử thì bàn thờ Phật cần được tách biệt riêng so với bàn thờ gia tiên. Bàn thờ Phật luôn phải bài trí cao hơn bàn thờ gia tiên mà không được ngang bằng hay thấp hơn.

Xem thêm: 1 bộ đồ thờ cúng gồm những gì? Cách chọn đồ thờ sao cho phù hợp

Hy vọng với bài viết này quý gia chủ có thể giải đáp cho mình khúc mắc lý do tại sao không nên thờ 4 bát hương trên bàn thờ. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn giải đáp, quý gia chủ có thể liên hệ với chúng tôi qua:
Tâm Linh Việt
Website: https://tamlinhviet.vn
Facebook: facebook.com/tamlinhviet.com.vn

Bài viết liên quan

Để lại 1 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *