Bàn thờ Ngũ Phúc ý nghĩa trong tâm linh việt

Bàn thờ Ngũ Phúc là gì? Ý nghĩa của Ngũ Phúc trong tâm linh 

Bàn thờ Ngũ Phúc là một mẫu bàn thờ đẹp, giá trị thẩm mỹ cao và chứa đựng nhiều ý nghĩa tốt đẹp về mặt tâm linh. Vì vậy loại bàn thờ này đang giành được sự quan tâm đặc biệt của đông đảo người tiêu dùng. Để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của bàn thờ này và biết cách sắp xếp, bài trí bàn thờ chuẩn phong thủy mời bạn đọc theo dõi nội dung chia sẻ dưới đây. 

Mẫu bàn thờ họa tiết Ngũ Phúc đẹp được Tâm Linh Việt hoàn thiện 

Bàn thờ Ngũ Phúc là gì? 

Bàn thờ Ngũ Phúc là vật dụng được thiết kế dựa trên ý tưởng về 5 điều hạnh phúc trong cuộc sống, bao gồm Phú, Quý, Thọ, Khang, Ninh. Dịch nghĩa các điều hạnh phúc này có nghĩa là: 

Phú: Giàu có về tiền bạc và vật chất 

Qúy: Tượng trưng cho sự đài các, sang trọng 

Thọ: Sống lâu, sống thọ 

Khang: Khỏe mạnh 

Ninh: Cuộc sống yên ổn, an lành 

Theo văn hóa tín ngưỡng của người Việt, bàn thờ không chỉ là nơi thờ cúng rất thiêng liêng, trang trọng của mỗi gia đình. Nó còn là điểm nhấn thẩm mỹ, sang trọng cho căn nhà. 

Do đó, không gian thờ cúng phải là trung tâm, là cái hồn của căn nhà nên rất được gia chủ lưu tâm, chăm chút kỹ lưỡng về việc lựa chọn mẫu bàn thờ cũng như cách bài trí, sắp xếp bàn thờ. Bàn thờ luôn được đặt ở những nơi cao ráo, khô thoáng tôn kính nhất. 

Xét về mặt hình thức, mẫu bàn thờ Ngũ Phúc rất đẹp, rất tinh tế và thể hiện được đẳng cấp, sự hiếu kính của con cháu đối với dòng tộc, tổ tiên. Xét về mặt ý nghĩa, bàn thờ chạm trổ hoa văn Ngũ Phúc hàm chứa rất nhiều giá trị tâm linh sâu sắc, đại diện cho mong ước, nguyện vọng của mọi gia đình. 

Bởi vậy, bàn thờ Ngũ Phúc thực sự là sản phẩm đáng để mọi người tham khảo lựa chọn, giúp tôn thêm tính linh thiêng, sang trọng của căn nhà. 

Ý nghĩa bàn thờ Ngũ Phúc 

Trong các sản phẩm nội thất đồ gỗ mỹ nghệ, họa tiết Ngũ Phúc thường được thể hiện qua biểu tượng 5 con dơi cùng chữ Vạn và chữ Thọ. Theo quan niệm dân gian, đây là sự kết hợp rất tinh tế tượng trưng cho một cuộc sống trường thọ, tài lộc cùng nhiều niêm vui trong cuộc sống. 

Ngoài ra, để tăng tính thẩm mỹ và giúp thu hái được nhiều của cải, tài lộc về nhà, các nghệ nhân còn chạm khắc lồng thêm các họa tiết con hươu, họa tiết hoa mai đào,…cho hạnh phúc thêm phần tròn đầy. 

Theo tiếng Hàn, con dơi đồng âm với chữ Phúc. Vì vậy, tín ngưỡng dân gian tin rằng con rơi sẽ đem lại sự thành công và trường thịnh cho con người. Ở các triều đại của hoàng đế Mãn Châu, con dơi chỉ đứng sau con rồng, tức là đứng thứ 2 trong những linh vật đem lại may mắn cho con người. 

Ngoài ra, trong các biểu tượng đại diện cho sự may mắn được theo trên long bào của hoàng thượng, họa tiết dơi đỏ cũng được thêu nhiều nhất. Điều này chứng tỏ dân gian thực sự tin tưởng về sức mạnh và sự huyền bí về tâm linh của con dơi trên bàn thờ Ngũ Phúc đem lại. 

Cũng chính vì lý do này, họa tiết con dơi hay biểu tượng Ngũ Phúc còn xuất hiện ở hầu hết các vật phẩm thờ cúng khác như bình hoa, lư hương, mâm đồng,…. Tất cả đều đại diện cho sự tốt đẹp và may mắn trong cuộc sống sẽ đến với con người

Sau khi đã giải mã được ý nghĩa sâu sắc về họa tiết của bàn thờ Ngũ Phúc, rất nhiều người đã tham khảo, lựa chọn mẫu bàn thờ này với mong muốn gặt hái được nhiều thành công và sự bình an, may mắn trong cuộc sống. Vì thế bàn thờ Ngũ Phúc luôn chiếm được lượng khách hàng lớn trên thị trường nội thất mỹ nghệ đồ thờ cúng. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.