Cuộn lên đầu trang

Giới thiệu về sứ vẽ vàng Hải đồ cổ

Nghệ nhân Hải đồ cổ là ai?

Bùi Xuân Hải (Hải đồ cổ) nổi tiếng từ những năm 1980 tại Việt Nam là một người sưu tập đồ cổ. Với đam mê đưa vàng vào kiến trúc sứ, ông Bùi Xuân Hải đã đặt nền móng đầu tiên cho kĩ nghệ dùng vàng ròng vẽ tay lên gốm sứ tại Việt Nam.

Bắt đầu với căn xưởng nhỏ chỉ vọn vẹn 20m vuông, một tay ông đã gây dựng nên cả một đế chế vẽ vàng Haidoco vang danh trị trường Quốc Tế. Có những lúc, quy mô xưởng sứ vẽ vàng Hải đồ cổ lên tới 21.000m vuông cùng hơn 500 nghệ nhân gốm sứ. Không chỉ vậy, ông cũng là người phù phép phủ vàng lên cả toà nhà Doji Tower toạ lạc trên phố Lê Duẩn sầm uất giữa thủ đô Hà Nội.

Ông Bùi Xuân Hải cho biết: “Chúng tôi không chỉ muốn đưa vàng vào sứ mà còn muốn đưa vàng thông qua sứ vào tất cả mọi ngả của cuộc sống.” Ông đã và đang từng bước hiện thực hoá khát vọng cháy bỏng của mình là đưa nền tinh hoa sứ Việt lên tầm cao mới.

Ông Bùi Xuân Hải cho biết: “Chúng tôi không chỉ muốn đưa vàng vào sứ mà còn muốn đưa vàng thông qua sứ vào tất cả mọi ngả của cuộc sống.” Ông đã và đang từng bước hiện thực hoá khát vọng cháy bỏng của mình là đưa nền tinh hoa sứ Việt lên tầm cao mới.

Được tạo ra để Hoàn hảo

Công ty TNHH Sứ Nghệ Thuật HDC (Hải Đồ Cổ) là công ty tiên phong nghiên cứu và phát triển nghệ thuật họa Vàng 24K lên Sứ Cao cấp tại Việt Nam, với các mặt hàng mang đậm nét cổ truyền, đa dạng về mẫu mã, phong phú về chủng loại.

Để trở thành thương hiệu số 1 Việt Nam về nghệ thuật vẽ vàng lên gốm sứ, Haidoco đã nếm qua không biết bao cay đắng và nước mắt với cả đời người.

Nhằm tiếp nối và phát triển sứ mệnh “Tinh hoa sứ vẽ vàng là kho báu của Việt Nam”, thương hiệu đồ thờ sứ hoạ vàng Tâm Linh Việt đã ra tời từ đó.

Xem thêm: HAIDOCO – Sứ hoạ vàng Tâm Linh Việt

Tinh tuý từ dòng nguyên liệu

Thành phần đầu tiên để làm nên sứ vẽ vàng chắc chắn phải là cốt sứ. Để tạo nên cốt sứ bền đẹp, cầm chắc tay, các nghệ nhân HaiDoCo phải chắt lọc từ khâu chọn đất nung. Đất là loại đất cao lanh tinh tuyển gắt gao qua 10 khâu, có độ trắng, độ cứng và độ tinh khiết đạt mức tuyệt đối. Hạt đất mịn màng, trong khi chế tác chịu được nhiệt lớn tới 1300 độ C mà không bị suy giảm chất lượng.

Thứ hai để tạo tác là lớp men. Để làm nên lớp men trong như ngọc, bóng, mịn màng, sờ vào cảm giác mát lạnh. Khi phản chiếu dưới ánh sáng, có thể thấy lớp ánh sáng xiên qua long lanh như một viên ngọc là cả một bí kíp gia truyền chỉ có các nghệ nhân lâu đời ở HaiDoCo thực hiện. Màu men mô phỏng các loại đá quý sapphire (men coban), ruby (men đỏ)…

Thứ ba là vàng. Vàng 24k được HaiDoCo sử dụng vẽ lên sứ là vàng của hãng Heraeus (Đức) nhập khẩu trực tiếp về Việt Nam. Đây là vàng nguyên chất hay còn gọi là vàng ròng, có hàm lượng vàng 99,99%. Khi tới công đoạn vẽ vàng, vàng được nano lỏng mà vẫn đảm bảo giữ nguyên độ nguyên chất. Cho tới thành phẩm cuối cùng ra lò, mọi chất liệu tạo nên nó vẫn giữ trọn vẹn chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Sứ hoạ vàng HAIDOCO ôm trọn ba chữ “tinh” trong từng kiệt tác

Tinh hoa từ thiết kế kiểu cách

Mọi thiết kế đều kế thừa và phát huy những sáng tạo dân gian Việt, đậm đà quốc hồn quốc tuý. Để “thai nghén” ra một sản phẩm mới là cả một quá trình tìm tòi, sáng tạo của các nghệ nhân HaiDoC. Đó là một ý tưởng mới, đều là độc bản, với kích thước và hình dáng khác nhau. Không một tác phẩm nào giống nhau, mà đều hiện lên rất rõ cái hồn của đất, cái tình của người. Đặc biệt, các sản phẩm – tác phẩm đều chứa đựng cả sự ấm nồng truyền thống và hơi thở sáng tạo hiện đại.

Các hoa văn được nghệ nhân cách điệu từ cảnh vẽ, văn hóa thuần Việt Nam, hay các vùng miền văn hóa trên thế giới, đa dạng phong cách từ dân gian tới tân cổ điển, cổ điển châu Âu… Rất nhiều người phải ngỡ ngàng và thán phục vì sự sáng tạo của các nghệ nhân trong việc tạo hình, cũng như trí tuệ thông suốt của họ trong cách sử dụng hình ảnh thay cho ngôn ngữ để truyền đạt.

Tinh xảo từ quá trình thủ công

Trong thời đại khi công nghệ khoa học ngày càng phát triển, HaiDoCo vẫn gìn giữ quy trình sản xuất thủ công 100%. Đằng sau mỗi món đồ sứ vẽ vàng tuyệt đẹp là một quy trình thủ công khó khăn, vất vả, cùng biết bao mồ hôi của những nghệ nhân tâm huyết.

Vì là những sản phẩm sứ được làm bằng tay, do nghệ nhân thực hiện từ đầu đến cuối, nên mỗi sản phẩm đều là độc nhất. Đó là tâm huyết, là tài hoa, cá tính của người nghệ nhân nói chung và nét đẹp văn hóa truyền thống nói riêng.

Khởi đầu từ bước thiết kế cho tới ra khuôn, đổ rót, làm sạch sản phẩm mộc, tới nung lò, tráng men, vẽ vàng, mọi thứ đều làm hoàn toàn bằng tay. 

Sự đắt giá không thể đong đếm

Sự khác biệt làm nên sứ vẽ vàng Hải đồ cổ chính là quá trình vẽ vàng 24k lên nền sứ. Vàng hoá lỏng khi vẽ không chỉ đòi hỏi sự khéo léo, cảm nhận từng độ đậm nhạt của nét vẽ, người nghệ nhân phải thật kiên nhẫn, đi từng nét thanh, nét đậm, khi mỏng khi dầy, uyển chuyển nhịp nhàng.

Sự đắt giá của sứ vẽ vàng không chỉ ở chất liệu, kỳ công, còn nằm ở những tháng ngày ý tưởng thai nghén thành hình, những đêm dài trăn trở bào mòn tuổi người, đó là chất xám nở hoa trên sứ.

Cái đẹp không phân biệt cao thấp, giàu nghèo; tất cả cái đẹp được tạo ra với khát khao cho một cuộc sống tốt đẹp hơn. Sứ vẽ vàng dần đi vào được cuộc sống hàng ngày của chúng ta, sự tồn tại của chúng làm chúng ta tin tưởng vào những sáng tạo và tiềm năng không giới hạn để tạo ra cái đẹp của con người.

HAIDOCO – SỨ HOẠ VÀNG TÂM LINH VIỆT

Để trở thành thương hiệu số 1 Việt Nam về nghệ thuật vẽ vàng lên gốm sứ, Haidoco đã nếm qua không biết bao cay đắng và nước mắt với cả đời người.

Trải qua thời gian dài thử thách, trải qua bao gập ghềnh khó khăn, trải qua hàng ngàn giờ luôn đau đáu nghĩ suy về tinh hoa đất Việt. Cuối cùng, HDC cũng đã thành công ghi dấu ấn bản thân mình lên thị trường Thế Giới, trở thành đơn vị đầu tiên hoạ vàng lên gốm sứ tại Việt Nam.

Nhằm tiếp nối và phát triển sứ mệnh “Tinh hoa sứ vẽ vàng là kho báu của Việt Nam”, thương hiệu đồ thờ sứ hoạ vàng Tâm Linh Việt đã ra tời từ đó.

Mãnh liệt Tâm Linh Việt – Kiệt tác Sứ Hoạ Vàng

Tamlinhviet.vn

Bài viết liên quan

Để lại 1 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *