Cuộn lên đầu trang

Sứ hoạ vàng HAIDOCO ôm trọn ba chữ “tinh” trong từng kiệt tác

Là thương hiệu sứ hoạ vàng đầu tiên ở Việt Nam, HaiDoCo tự hào bởi là người đầu tiên đặt nền móng cho nghệ thuật hoạ vàng lên sứ đầy tính sáng tạo và công phu.

Sứ hoạ vàng HAIDOCO ôm trọn ba chữ “tinh” trong từng kiệt tác

Đi sâu vào tìm hiểu quá trình để tạo ra một tác phẩm sứ vẽ vàng, người ta mới biết đôi khi một nậm rượu hay bát hương thờ hoạ vàng có thể chiếm tới hàng nghìn giờ sáng tác của các nghệ nhân. Từng tác phẩm mà họ nâng niu ấp ủ tượng hình dưới lò nung hàng nghìn độ để trao tay tới các khách hàng, các vị lãnh đạo cao cấp… chính là niềm đam mê, và động lực cho HaiDoCo hoàn thành sứ mệnh của mình. Đó là mang nền văn hoá Việt đậm đà bản sắc đi khắp thế giới.

Sứ hoạ vàng HAIDOCO ôm trọn ba chữ “tinh” trong từng kiệt tác

Thành phần đầu tiên để làm nên sứ vẽ vàng chắc chắn phải là cốt sứ. Để tạo nên cốt sứ bền đẹp, cầm chắc tay, các nghệ nhân HaiDoCo phải chắt lọc từ khâu chọn đất nung. Đất là loại đất cao lanh tinh tuyển gắt gao qua 10 khâu, có độ trắng, độ cứng và độ tinh khiết đạt mức tuyệt đối. Hạt đất mịn màng, trong khi chế tác chịu được nhiệt lớn tới 1300 độ C mà không bị suy giảm chất lượng.

Sứ hoạ vàng HAIDOCO ôm trọn ba chữ “tinh” trong từng kiệt tác

Thứ hai để tạo tác là lớp men. Để làm nên lớp men trong như ngọc, bóng, mịn màng, sờ vào cảm giác mát lạnh. Khi đặt lên nguồn sáng, có thể thấy ánh sáng xuyên qua long lanh như một viên ngọc là cả một bí kíp gia truyền chỉ có các nghệ nhân lâu đời ở HaiDoCo thực hiện. Màu men mô phỏng các loại đá quý sapphire (men coban), ruby (men đỏ)…

Thứ ba là vàng. Vàng 24k được HaiDoCo sử dụng vẽ lên sứ là vàng của hãng Heraeus (Đức) nhập khẩu trực tiếp về Việt Nam. Đây là vàng nguyên chất hay còn gọi là vàng ròng, có hàm lượng vàng 99,99%. Khi tới công đoạn vẽ vàng, vàng được nano lỏng mà vẫn đảm bảo độ nguyên chất. Cho tới thành phẩm cuối cùng ra lò, mọi chất liệu tạo nên nó vẫn luôn trọn vẹn chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế.

Sứ hoạ vàng HAIDOCO ôm trọn ba chữ “tinh” trong từng kiệt tác

Mọi thiết kế đều kế thừa và phát huy những sáng tạo của ông cha, đậm đà quốc hồn quốc tuý Việt. Để “thai nghén” ra một sản phẩm mới là cả một quá trình tìm tòi, sáng tạo của các nghệ nhân HaiDoCo. Đó là một ý tưởng mới, đều là độc bản, với kích thước và hình dáng khác nhau. Không một tác phẩm nào giống nhau, mà đều hiện lên rất rõ cái hồn của đất, cái tình của người. Đặc biệt, các sản phẩm – tác phẩm đều chứa đựng cả sự ấm nồng truyền thống và hơi thở sáng tạo hiện đại.

Sứ hoạ vàng HAIDOCO ôm trọn ba chữ “tinh” trong từng kiệt tác

Các hoa văn được nghệ nhân cách điệu từ cảnh vẽ, văn hóa thuần Việt Nam, hay các vùng miền văn hóa trên thế giới, đa dạng phong cách từ dân gian tới tân cổ điển, cổ điển châu Âu… Rất nhiều người phải ngỡ ngàng và thán phục vì sự sáng tạo của các nghệ nhân trong việc tạo hình, cũng như trí tuệ thông suốt của họ trong cách sử dụng hình ảnh thay cho ngôn ngữ để truyền đạt.

Sứ hoạ vàng HAIDOCO ôm trọn ba chữ “tinh” trong từng kiệt tác

Trong thời đại khi công nghệ khoa học ngày càng phát triển, HaiDoCo vẫn gìn giữ quy trình sản xuất thủ công 100%. Đằng sau mỗi món đồ sứ vẽ vàng tuyệt đẹp là một quy trình thủ công khó khăn, vất vả, cùng biết bao mồ hôi của những nghệ nhân tâm huyết.

Vì là những sản phẩm sứ được làm bằng tay, do nghệ nhân thực hiện từ đầu đến cuối, nên mỗi sản phẩm đều là độc nhất. Đó là tâm huyết, là tài hoa, cá tính của người nghệ nhân nói chung và nét đẹp văn hóa truyền thống nói riêng.

Khởi đầu từ bước thiết kế cho tới ra khuôn, đổ rót, làm sạch sản phẩm mộc, tới nung lò, tráng men, vẽ vàng, mọi thứ đều làm hoàn toàn bằng tay.

Sứ hoạ vàng HAIDOCO ôm trọn ba chữ “tinh” trong từng kiệt tác

Sứ vẽ vàng là nghệ thuật của vàng và lửa, là kho báu của văn hoá Việt Nam, cũng là nghề thủ công tinh tế nhất. Vẻ đẹp vương giả của vàng đã đưa vẻ đẹp của sứ lên cấp độ cao nhất.

Sứ hoạ vàng HAIDOCO ôm trọn ba chữ “tinh” trong từng kiệt tác

Sự khác biệt làm nên sứ vẽ vàng chính là quá trình vẽ vàng 24k trên nền sứ. Vàng hoá lỏng khi vẽ không chỉ đòi hỏi sự khéo léo, cảm nhận từng độ đậm nhạt của nét vẽ, mà người nghệ nhân phải thật kiên nhẫn, đi từng nét thanh, nét đậm, khi mỏng khi dầy, uyển chuyển nhịp nhàng. Chỉ cần sai một ly là đi luôn cả sản phẩm.

Sự đắt giá của sứ vẽ vàng không chỉ ở chất liệu, kỳ công, còn nằm ở những tháng ngày ý tưởng thai nghén thành hình, những đêm dài trăn trở bào mòn tuổi người, đó là chất xám nở hoa trên sứ.

Cái đẹp không phân biệt cao thấp, giàu nghèo; tất cả cái đẹp được tạo ra với khát khao cho một cuộc sống tốt đẹp hơn. Đồ thờ sứ hoạ vàng dần đi vào được cuộc sống hàng ngày của chúng ta, sự tồn tại của chúng làm chúng ta tin tưởng vào những sáng tạo và tiềm năng không giới hạn để tạo ra cái đẹp của con người.

HAIDOCO – SỨ HOẠ VÀNG TÂM LINH VIỆT

Để trở thành thương hiệu số 1 Việt Nam về nghệ thuật vẽ vàng lên gốm sứ, Haidoco đã nếm qua không biết bao cay đắng và nước mắt với cả đời người.

Trải qua thời gian dài thử thách, trải qua bao gập ghềnh khó khăn, trải qua hàng ngàn giờ luôn đau đáu nghĩ suy về tinh hoa đất Việt. Cuối cùng, HDC cũng đã thành công ghi dấu ấn bản thân mình lên thị trường Thế Giới, trở thành đơn vị đầu tiên hoạ vàng lên gốm sứ tại Việt Nam.

Nhằm tiếp nối và phát triển sứ mệnh “Tinh hoa sứ vẽ vàng là kho báu của Việt Nam”, thương hiệu đồ thờ sứ hoạ vàng Tâm Linh Việt đã ra tời từ đó.

Mãnh liệt Tâm Linh Việt – Kiệt tác Sứ Hoạ Vàng

Bài viết liên quan

Để lại 1 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *