Cuộn lên đầu trang

Trên bàn thờ gia tiên gồm những gì? Nếu thiếu có sao không?

Trên bàn thờ gia tiên gồm những gì là câu hỏi được rất nhiều bạn trẻ quan tâm khi độ tuổi mua nhà sắm cửa tại Việt Nam ngày càng trẻ hoá. Việc lựa chọn đồ thờ sao cho đầy đủ, hợp phong thuỷ để bài trí bàn thờ là điều vô cùng quan trọng.

Trên bàn thờ gia tiên gồm những gì?

Bàn thờ có thể nói là cầu nối liên kết giữa 2 thế giới Âm – Dương, là nơi tổ tiên cư ngụ giúp con cháu có thể bày tỏ lòng thành. Do đó, trên bàn thờ gia tiên người Việt từ xa xưa đã được bài trí khá cầu kì, cẩn thận và mang đậm nét tín ngưỡng dân gian “Trần sao, âm vậy”. Mặc dù vậy, trên bàn thờ gia tiên đặt những gì thì còn tuỳ vào kinh tế của mỗi gia đình cũng như phong tục vùng miền mà sẽ có sự thay đổi khác nhau.

Bát hương

Bát hương gốm sứ đặt trên bàn thờ được xem như là nơi tinh tú tựu tề. Vừa gợi mở ra không gian tâm linh, vừa là nơi dâng lên ý nguyện của con cháu đến bậc bề trên của mỗi gia đình. Bát hương được đặt ở trung tâm bàn thờ, vị trí chính giữa và vuông góc với bàn thờ.

Khi bài trí bát hương vẽ hoạ tiết rồng cần hướng mặt lưỡng nghi ra ngoài, với bát hương hoa sen thì quay mặt sen ra ngoài với ý nghĩa mang đến cho gia chủ bình an, bảo vệ gia đình trước tà ma ngoại đạo.
Tuỳ vào điều kiện kinh tế mà gia đình có thể có 1, 3 hay 5 bát hương thờ tự trên bàn thờ.

Bát hương sứ hoạ vàng 24k

Bát nước trên bàn thờ gia tiên

Bát nước là một vật phẩm quan trọng thứ nhì trên bàn thờ. Có nơi sẽ dùng bát nước riêng, có gia đình lại đứng luôn nước và ba chén kỷ. Dù vậy, 3 hay 5 chén kỷ thì về phong thuỷ nên đựng rượu cúng chứ không nên đựng nước. Nước cúng trên bàn thờ nhất định phải là nước tinh khiết và được thay mới hàng ngày.

Các cụ khi xưa quan niệm rằng: lư hương, chén nước là tâm sạch, lòng thành mà con cháu muốn dâng cúng lên thần linh, tiên tổ. Cùng với đó, gạo, nước cũng là yếu tố thiết yếu của cuộc sống, là nguồn cội để duy trì cuộc sống. Do vậy, có những gia đình cũng bài trí thêm choé gạo, choé muối cùng choé nước trên bàn thờ nhằm cầu mong nơi suối vàng tiên tổ luôn có cuộc sống đầy đủ không phải lo nghĩ gì.

Choé thờ sứ hoạ vàng 24k

Đền dầu thờ/ chân nến trên bàn thờ

Đèn dầu thờ hay chân nến mang ý nghĩa giữ lửa cho bàn thờ, là ngọn minh đăng soi sáng dẫn đường cho tổ tiên về ngự tại.
Ngoài ra, lửa cũng là khởi nguồn cho văn minh loại người, xua đi sự tối tăm, tà ma. Lửa cũng mang ý nghĩa luôn là chân lý giúp dẫn đường cho con cháu.
Với cặp chân nến thì chân nến bên trái biểu tượng cho hành dương (mặt trời) còn bên phải ngụ ý chỉ hành âm (tức mặt trăng). Khi một bàn thờ Âm dương, Nhật nguyệt đầy đủ sẽ giúp vạn vật sinh sôi nảy nở, tài lộc, sức khoẻ vẹn toàn.

Đèn dầu sứ hoạ vàng 24k

Lọ hoa trên bàn thờ

Lọ hoa ngoài việc dùng để cắm hoa trên bàn thờ những ngày rằm, mùng 1 để tạo thêm không khí sinh động thì theo quan niệm Đông bình, Tây quả thường gia chủ chỉ sử dụng 1 loạ hoa trên bàn thờ. Tuỳ nhiên ngày nay nhiều gia đình có điều kiện hơn thì việc đặt 2 lọ hoa trên bàn thờ giúp không gian thờ tự thêm sức sống mà cũng không phạm vào điều gì.
Lọ hoa hay lộc bình trên bàn thờ còn có ý nghĩa hút lộc tài, cầu phúc lộc, bình an cho gia chủ ở nhà.

Lọ hoa - Lộc bình sứ hoạ vàng 24k

Mâm bồng/ Mâm ngũ quả trên bàn thờ

Mâm bồng được tạo hình như một chiếc đĩa có chân đế vững chắc phía dưới là một vật phẩm không thể thiếu trên mỗi bàn thờ. Mâm bồng có thể dùng để bày hoa quả, bánh kẹo để dâng cúng lên gia tiên, thần phật. Qua đó giúp con cháu bày tỏ lòng thành kính, hiếu thảo và sự chu đáo vẹn toàn với nguồn cội của mình.

Mâm bồng sứ hoạ vàng 24k

Với một bàn thờ gia tiên tối giản nhưng vẫn đầy đủ đúng chuẩn tâm linh thì quý gia đình chỉ cần bày biện các vật phẩm trên. Nếu muốn tìm hiểu rõ hơn về các vật phẩm bài trí trên bàn thờ, bạn đọc có thể theo dõi bài viết:

Xem thêm: Một bộ đồ thờ đầy đủ gồm những gì?

Hy vọng với bài viết này quý bạn đọc có thể giải đáp cho mình khúc mắc trên bàn thờ gia tiên gồm những gì. Mọi thắc mắc hoặc cần tư vấn giải đáp, quý gia chủ có thể liên hệ với chúng tôi qua:
Tâm Linh Việt
Website: https://tamlinhviet.vn
Facebook: facebook.com/tamlinhviet.com.vn

Bài viết liên quan

Để lại 1 bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *